PTra cứu giao thông

Không có bằng lái xe máy phạt bao nhiêu 2026?

Dữ liệu cập nhật:

Xe máy không có giấy phép lái xe (Xe đến 125cc) bị phạt 2.000.000 – 4.000.000đ — điểm a khoản 5 Điều 18 NĐ 168/2024/NĐ-CP.

Mức phạt không có giấy phép lái xe 2026

Trường hợpMức phạt tiềnĐiểm trừCăn cứ
Xe đến 125cc2.000.000 – 4.000.000đKhông trừ điểmđiểm a khoản 5 Điều 18 NĐ 168/2024/NĐ-CP
Xe trên 125cc6.000.000 – 8.000.000đKhông trừ điểmđiểm b khoản 7 Điều 18 NĐ 168/2024/NĐ-CP

Đã có quyết định xử phạt? Xem cách đóng phạt qua điện thoại qua VNeTraffic hoặc Cổng Dịch vụ công, không cần đến kho bạc. Chưa nhận thông báo thì tra cứu phạt nguội theo biển số trước.

Trường hợp nào bị coi là vi phạm?

Không có giấy phép lái xe (bằng lái) là điều khiển xe khi chưa được cấp bằng phù hợp với loại xe đang đi, hoặc bằng đã bị tước, hết hạn. Với xe máy, mức phạt được chia theo dung tích xi-lanh: xe có dung tích nhỏ và xe phân khối lớn áp dụng khung phạt khác nhau, xe phân khối lớn bị phạt nặng hơn. Cần phân biệt rõ hai lỗi thường bị nhầm: "không có giấy phép lái xe" (chưa từng được cấp bằng hoặc không có bằng phù hợp) và "không mang giấy phép lái xe" (có bằng nhưng quên mang theo). Lỗi không có bằng bị phạt nặng hơn nhiều so với lỗi quên mang. Người có bằng nhưng để quên ở nhà, nếu xuất trình được sau đó, sẽ chỉ bị xử lý ở mức nhẹ hơn. Người chưa đủ tuổi hoặc chưa thi bằng mà điều khiển xe thuộc diện phải có bằng đều bị coi là không có giấy phép lái xe. Việc lái xe không đúng hạng bằng cũng bị xử phạt. Nội dung tham khảo theo Nghị định 168/2024, cần đối chiếu quy định cụ thể theo loại xe.

Mức phạt theo loại xe và độ tuổi (Điều 18 NĐ 168/2024)

Trường hợpMức phạt
Người 14 đến dưới 16 tuổi lái xe máy (kể cả dưới 50cc)Cảnh cáo (khoản 1)
Người 16 đến dưới 18 tuổi lái xe từ 50cc hoặc động cơ điện từ 4kW400.000–600.000đ (điểm a khoản 4)
Không có GPLX, xe đến 125cc hoặc điện đến 11kW2.000.000–4.000.000đ (điểm a khoản 5)
Không có GPLX, xe trên 125cc hoặc điện trên 11kW6.000.000–8.000.000đ (khoản 7)

GPLX đã bị trừ hết 12 điểm, bị tẩy xóa, không còn hiệu lực hoặc không phù hợp loại xe đều bị xử lý như không có GPLX.

Chủ xe giao xe cho người không có bằng cũng bị phạt

Chủ xe máy giao xe hoặc để người không đủ điều kiện điều khiển (chưa đủ tuổi, không có GPLX phù hợp, đang bị tước GPLX) bị phạt 8.000.000–10.000.000đ với cá nhân, 16–20 triệu đồng với tổ chức (khoản 10 Điều 32). Mức này cao hơn cả mức phạt người lái.

Xe nào không cần bằng lái?

  • Xe gắn máy dưới 50cc và xe máy điện công suất đến 4kW, tốc độ thiết kế đến 50km/h: không cần GPLX, người lái đủ 16 tuổi.
  • Xe đạp điện: không cần GPLX, không quy định tuổi tối thiểu.
  • Xe từ 50cc (hoặc trên 4kW) phải có GPLX hạng A1 trở lên và đủ 18 tuổi.

Câu hỏi thường gặp

Không có bằng lái xe máy phạt bao nhiêu?+
Tuỳ dung tích xe: xe đến 125cc phạt khoảng 2–4 triệu; xe trên 125cc phạt khoảng 6–8 triệu đồng.
Quên mang bằng lái khác gì không có bằng?+
Quên mang (có bằng nhưng để ở nhà) bị phạt nhẹ hơn nhiều; nếu xuất trình được sau đó thường chỉ bị nhắc nhở hoặc phạt mức thấp. Không có bằng bị phạt nặng.
Bằng lái hết hạn có bị coi là không có bằng?+
Với xe máy hạng A1, giấy phép không có thời hạn nên không lo hết hạn; tuy nhiên lái sai hạng bằng vẫn bị xử phạt như không có giấy phép phù hợp.

Lỗi liên quan

Có thể bạn cũng cần

Thi thử GPLX 600 câu miễn phí

Ôn luyện lý thuyết theo đúng cấu trúc đề thi sát hạch

Chưa chắc hành vi hoặc trường hợp áp dụng? Chọn phương tiện và tra cứu mức phạt theo tình huống →

Căn cứ pháp lý

NĐ 168/2024/NĐ-CP — điểm a khoản 5 Điều 18 NĐ 168/2024/NĐ-CP; điểm b khoản 7 Điều 18 NĐ 168/2024/NĐ-CP.

Thông tin mang tính chất tham khảo, không thay thế văn bản pháp luật chính thức. Xem thêm nguồn dữ liệu.

Cập nhật dữ liệu gần nhất: .