PTra cứu giao thông

Xe máy điện có cần bằng lái không? Phân biệt theo công suất và tốc độ

Xe máy điện có công suất động cơ trên 4kW hoặc vận tốc thiết kế lớn hơn 50km/h được xếp vào nhóm xe mô tô điện, người điều khiển bắt buộc phải có giấy phép lái xe hạng A1 trở lên; xe máy điện công suất nhỏ, vận tốc thiết kế tối đa 50km/h (tương đương xe dưới 50cc) không bắt buộc phải có GPLX nhưng người lái phải đủ 16 tuổi trở lên.

Căn cứ phân loại xe máy điện

Theo quy định hiện hành, xe máy điện được phân loại dựa trên hai tiêu chí kỹ thuật chính là công suất động cơ và vận tốc thiết kế tối đa, từ đó xác định xe thuộc nhóm xe gắn máy hay mô tô để áp dụng quy định về bằng lái tương ứng.

Khi nào bắt buộc có bằng lái

Việc bắt buộc có GPLX phụ thuộc vào thông số kỹ thuật cụ thể của xe máy điện.

  • Công suất động cơ trên 4kW hoặc vận tốc thiết kế lớn hơn 50km/h: bắt buộc có GPLX hạng A1 trở lên.
  • Công suất động cơ không quá 4kW và vận tốc thiết kế tối đa 50km/h: không bắt buộc GPLX, nhưng người điều khiển phải đủ 16 tuổi trở lên.

Bằng A1 hay bằng A? Phân theo công suất

Theo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024, bằng A1 dùng cho mô tô hai bánh đến 125 cm³ hoặc có công suất động cơ điện đến 11 kW; xe máy điện trên 11 kW phải có bằng hạng A.

Loại xe điệnGiấy phép cần có
Đến 4 kW và vận tốc thiết kế đến 50 km/hKhông cần GPLX, người lái đủ 16 tuổi
Trên 4 kW đến 11 kWHạng A1
Trên 11 kWHạng A

Lái sai hạng bằng phạt bao nhiêu?

Có bằng nhưng không phù hợp loại xe: xe điện đến 11 kW phạt 2–4 triệu đồng (điểm a khoản 5 Điều 18 NĐ 168/2024); trên 11 kW phạt 6–8 triệu đồng (điểm a khoản 7 Điều 18). Người từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi lái xe có động cơ điện từ 4 kW trở lên phạt 400.000–600.000 đồng (điểm a khoản 4 Điều 18).

Cách kiểm tra thông số xe của mình

Chủ xe nên kiểm tra tem thông số kỹ thuật dán trên xe hoặc giấy chứng nhận xuất xưởng/nhập khẩu để biết chính xác công suất động cơ và vận tốc thiết kế tối đa, tránh nhầm lẫn giữa các dòng xe máy điện có ngoại hình tương tự nhau nhưng thông số kỹ thuật khác nhau.

Lưu ý

Nhiều người nhầm lẫn xe máy điện tốc độ cao (trên 50km/h) là xe đạp điện không cần bằng lái — đây là vi phạm phổ biến bị xử phạt khi kiểm tra.

Câu hỏi thường gặp

Xe máy điện không cần bằng lái thì có cần đăng ký xe không?+
Tùy loại xe — nhiều dòng xe máy điện công suất nhỏ vẫn phải đăng ký biển số theo quy định, không phải cứ không cần bằng lái là không cần đăng ký.
Trẻ dưới 16 tuổi có được đi xe máy điện không?+
Không, kể cả với xe máy điện công suất nhỏ không cần bằng lái, người điều khiển vẫn phải đủ 16 tuổi trở lên.
Bằng A1 có được lái xe máy điện không?+
Được với xe có công suất động cơ điện đến 11 kW. Xe trên 11 kW phải có bằng hạng A (Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024).
Xe máy điện dùng bằng lái ô tô có được không?+
Không, cần đúng hạng GPLX xe máy (A1 trở lên) tương ứng với loại xe máy điện đang điều khiển.

Xem thêm

Nguồn căn cứ: Nghị định 168/2024/NĐ-CP, Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024, QCVN 68:2013/BGTVT.

Cập nhật gần nhất: . Thông tin mang tính chất tham khảo, không thay thế văn bản pháp luật chính thức hoặc tư vấn pháp lý. Xem thêm nguồn dữ liệu.

2026