PTra cứu giao thông

Bằng lái hết hạn phạt bao nhiêu 2026?

Dữ liệu cập nhật:

Lái ô tô khi giấy phép lái xe hết hạn (Ô tô: bằng lái hết hạn dưới 01 năm) bị phạt 8.000.000 – 10.000.000đ — điểm a khoản 8 Điều 18 NĐ 168/2024/NĐ-CP.

Mức phạt lái ô tô khi giấy phép lái xe hết hạn 2026

Trường hợpMức phạt tiềnĐiểm trừCăn cứ
Ô tô: bằng lái hết hạn dưới 01 năm8.000.000 – 10.000.000đKhông trừ điểmđiểm a khoản 8 Điều 18 NĐ 168/2024/NĐ-CP
Ô tô: bằng lái hết hạn từ 01 năm trở lên18.000.000 – 20.000.000đKhông trừ điểmđiểm a khoản 9 Điều 18 NĐ 168/2024/NĐ-CP

Đã có quyết định xử phạt? Xem cách đóng phạt qua điện thoại qua VNeTraffic hoặc Cổng Dịch vụ công, không cần đến kho bạc. Chưa nhận thông báo thì tra cứu phạt nguội theo biển số trước.

Trường hợp nào bị coi là vi phạm?

Người lái ô tô có giấy phép lái xe nhưng đã quá ngày hết hạn ghi trên bằng vẫn bị xử phạt. Mức phạt phụ thuộc thời gian quá hạn: dưới 01 năm phạt 8.000.000–10.000.000 đồng (điểm a khoản 8 Điều 18 NĐ 168/2024); từ 01 năm trở lên phạt 18.000.000–20.000.000 đồng (điểm a khoản 9 Điều 18), bằng mức không có bằng lái. Theo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024, bằng hạng B và C1 có thời hạn 10 năm; hạng C, D1, D2, D và các hạng kéo rơ moóc có thời hạn 5 năm. Bằng hạng A1, A, B1 (xe máy, mô tô ba bánh) không có thời hạn, nên người chỉ lái xe máy không gặp lỗi bằng hết hạn. Ngày hết hạn in ở mặt trước giấy phép và hiển thị trong VNeID nếu đã tích hợp. Có thể đổi bằng trước khi hết hạn. Từ 01/7/2026, Thông tư 108/2026/TT-BCA quy định với bằng ô tô đã quá hạn: - Quá hạn dưới 30 ngày: được đổi, không phải sát hạch lại lý thuyết. - Quá hạn từ 30 ngày đến dưới 01 năm: phải sát hạch lại lý thuyết. - Quá hạn từ 01 năm trở lên: phải sát hạch lại lý thuyết, thực hành trong hình và trên đường. Trong thời gian chưa đổi xong, lái xe vẫn bị xử phạt theo mức nêu trên.

Câu hỏi thường gặp

Bằng lái ô tô hết hạn phạt bao nhiêu?+
Hết hạn dưới 01 năm phạt 8–10 triệu đồng; từ 01 năm trở lên phạt 18–20 triệu đồng (điểm a khoản 8, điểm a khoản 9 Điều 18 NĐ 168/2024).
Bằng lái xe máy có hết hạn không?+
Không. Theo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024, bằng hạng A1, A, B1 không có thời hạn.
Bằng B hết hạn sau bao nhiêu năm?+
Bằng hạng B và C1 có thời hạn 10 năm; hạng C, D1, D2, D và các hạng kéo rơ moóc có thời hạn 5 năm.
Bằng lái hết hạn có bị trừ điểm không?+
Không. Điều 18 NĐ 168/2024 không quy định trừ điểm với lỗi bằng lái hết hạn, chỉ phạt tiền.
Bằng ô tô hết hạn bao lâu thì phải thi lại?+
Theo Thông tư 108/2026/TT-BCA (từ 01/7/2026): quá hạn dưới 30 ngày không phải thi lại; từ 30 ngày đến dưới 01 năm thi lại lý thuyết; từ 01 năm trở lên thi lại lý thuyết, thực hành trong hình và trên đường.

Lỗi liên quan

Có thể bạn cũng cần

Thi thử GPLX 600 câu miễn phí

Ôn luyện lý thuyết theo đúng cấu trúc đề thi sát hạch

Chưa chắc hành vi hoặc trường hợp áp dụng? Chọn phương tiện và tra cứu mức phạt theo tình huống →

Căn cứ pháp lý

NĐ 168/2024/NĐ-CP — điểm a khoản 8 Điều 18 NĐ 168/2024/NĐ-CP; điểm a khoản 9 Điều 18 NĐ 168/2024/NĐ-CP.

Đối chiếu ảnh bản ký số NĐ 168 đối soát ngày 12/10/2026.

Thông tin mang tính chất tham khảo, không thay thế văn bản pháp luật chính thức. Xem thêm nguồn dữ liệu.

Cập nhật dữ liệu gần nhất: .