PTra cứu giao thông

Không có bằng lái ô tô phạt bao nhiêu 2026?

Dữ liệu cập nhật:

Ô tô không có giấy phép lái xe bị phạt 18.000.000 – 20.000.000đ — điểm b khoản 9 Điều 18 NĐ 168/2024/NĐ-CP.

Mức phạt không có giấy phép lái xe 2026

Trường hợpMức phạt tiềnĐiểm trừCăn cứ
Trường hợp thường18.000.000 – 20.000.000đKhông trừ điểmđiểm b khoản 9 Điều 18 NĐ 168/2024/NĐ-CP

Đã có quyết định xử phạt? Xem cách nộp phạt online qua VNeTraffic hoặc Cổng Dịch vụ công, không cần đến kho bạc. Chưa nhận thông báo thì tra cứu phạt nguội theo biển số trước.

Trường hợp nào bị coi là vi phạm?

Không có giấy phép lái xe ô tô là điều khiển xe ô tô khi chưa được cấp bằng phù hợp, hoặc bằng đã bị tước, hết hạn. Đây là lỗi bị xử phạt rất nặng vì ô tô đòi hỏi kỹ năng và trách nhiệm cao; người không có bằng điều khiển ô tô là mối nguy lớn cho giao thông. Cần phân biệt rõ với lỗi "không mang giấy phép lái xe" (có bằng nhưng quên mang): lỗi không có bằng bị phạt nặng hơn nhiều lần. Người có bằng để quên, nếu xuất trình được sau đó hoặc tra cứu được trên hệ thống, chỉ bị xử lý ở mức nhẹ. Việc điều khiển ô tô khi bằng đã hết hạn cũng bị coi là không có giấy phép lái xe hợp lệ. Ngoài ra, lái xe không đúng hạng bằng (ví dụ chỉ có bằng hạng thấp mà lái xe thuộc hạng cao hơn) cũng bị xử phạt. Người mới học lái phải có giáo viên đủ điều kiện ngồi kèm và xe tập lái đúng quy định. Trước khi cầm lái, nên kiểm tra hạn giấy phép và bảo đảm bằng phù hợp với loại xe. Thông tin tham khảo theo Nghị định 168/2024.

Mức phạt các trường hợp liên quan đến GPLX ô tô (Điều 18 NĐ 168/2024)

Trường hợpMức phạt
Người 14 đến dưới 16 tuổi lái ô tôCảnh cáo (khoản 1)
Người 16 đến dưới 18 tuổi lái ô tô4.000.000–6.000.000đ (khoản 6)
Không có GPLX, GPLX bị trừ hết điểm, không phù hợp loại xe hoặc hết hạn từ 1 năm18.000.000–20.000.000đ (khoản 9)

Chủ xe giao xe cho người không có bằng

Chủ ô tô giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển (kể cả người có GPLX nhưng đã hết hạn hoặc đang bị tước) bị phạt 28.000.000–30.000.000đ với cá nhân, 56–60 triệu đồng với tổ chức (điểm i khoản 14 Điều 32 NĐ 168/2024). Cho mượn xe là phải kiểm tra bằng lái của người mượn.

Quên mang bằng lái ô tô có bị phạt không?

Mức phạt "không mang theo GPLX" chỉ áp dụng với xe kinh doanh vận tải. Lái xe cá nhân có GPLX đã tích hợp trên VNeID (tài khoản định danh mức 2) xuất trình bản điện tử là hợp lệ. Nếu không chứng minh được việc có GPLX, người lái có thể bị xử lý như không có GPLX.

Câu hỏi thường gặp

Không có bằng lái ô tô phạt bao nhiêu?+
Điều khiển ô tô không có giấy phép lái xe bị phạt 18.000.000–20.000.000đ theo khoản 8 Điều 18 Nghị định 168/2024.
Bằng lái ô tô hết hạn có bị coi là không có bằng?+
Có. Lái ô tô khi giấy phép đã hết hạn bị xử lý như không có giấy phép lái xe hợp lệ; cần gia hạn trước khi hết hạn.
Lái xe sai hạng bằng bị phạt thế nào?+
Điều khiển loại xe cao hơn hạng bằng đang có (ví dụ chỉ có B mà lái xe cần hạng cao hơn) cũng bị xử phạt như không có giấy phép phù hợp.

Lỗi liên quan

Có thể bạn cũng cần

Thi thử GPLX 600 câu miễn phí

Ôn luyện lý thuyết theo đúng cấu trúc đề thi sát hạch

Chưa chắc hành vi hoặc trường hợp áp dụng? Chọn phương tiện và tra cứu mức phạt theo tình huống →

Căn cứ pháp lý

NĐ 168/2024/NĐ-CP — điểm b khoản 9 Điều 18 NĐ 168/2024/NĐ-CP.

Thông tin mang tính chất tham khảo, không thay thế văn bản pháp luật chính thức. Xem thêm nguồn dữ liệu.

Cập nhật dữ liệu gần nhất: .