PTra cứu giao thông

Hút thuốc khi lái xe máy, ô tô có bị phạt không? Trường hợp xe khách, taxi

Lái xe máy, ô tô cá nhân mà hút thuốc không bị CSGT phạt theo một lỗi riêng, vì NĐ 168/2024 không quy định hành vi này. Nhưng phương tiện giao thông công cộng là nơi cấm hút thuốc theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; hút thuốc tại địa điểm có quy định cấm bị phạt 200.000–500.000 đồng theo khoản 1 Điều 25 NĐ 117/2020/NĐ-CP.

Xe cá nhân: không có lỗi riêng về hút thuốc

Các điều xử phạt người lái ô tô (Điều 6) và xe máy (Điều 7) NĐ 168/2024 không có hành vi "hút thuốc". Khác với điện thoại hay tai nghe, điếu thuốc không được liệt kê là thiết bị bị cấm sử dụng khi lái xe.

Tuy nhiên, nếu vì hút thuốc mà lái xe một tay, không quan sát và gây ra lỗi khác (lấn làn, không giữ khoảng cách, va chạm), người lái bị phạt theo lỗi đó.

Xe khách, xe buýt, taxi: nơi cấm hút thuốc

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá 2012 quy định phương tiện giao thông công cộng là địa điểm cấm hút thuốc. Người hút thuốc trên xe khách, xe buýt, taxi — kể cả tài xế — có thể bị xử phạt theo lĩnh vực y tế:

Hành viMức phạtCăn cứ
Hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấmCảnh cáo hoặc 200.000–500.000đKhoản 1 Điều 25 NĐ 117/2020
Lái xe cá nhân hút thuốcKhông có lỗi riêng—

Vì sao không nên hút thuốc khi lái xe

  • Một tay cầm thuốc, một tay lái làm giảm khả năng xử lý tình huống, đặc biệt với xe máy.
  • Tàn thuốc bay vào mắt người lái hoặc người phía sau khi đi xe máy.
  • Tàn thuốc rơi trong khoang xe có thể gây cháy vải ghế, thảm sàn.
  • Vứt đầu lọc qua cửa sổ có thể bị xử phạt về vệ sinh môi trường theo quy định địa phương.

Thuốc lá điện tử thì sao

Luật đã cấm kinh doanh, sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng từ năm 2025 theo nghị quyết của Quốc hội. Việc sử dụng các sản phẩm này có thể bị xử lý theo quy định chuyên ngành, không phải theo NĐ 168.

Câu hỏi thường gặp

Vừa đi xe máy vừa hút thuốc có bị phạt không?+
NĐ 168/2024 không có lỗi riêng cho hành vi này. Chỉ bị phạt nếu vì hút thuốc mà vi phạm lỗi giao thông khác.
Tài xế taxi hút thuốc trên xe có bị phạt không?+
Phương tiện giao thông công cộng là nơi cấm hút thuốc; vi phạm có thể bị phạt 200.000–500.000 đồng theo NĐ 117/2020.
Hút thuốc khi lái ô tô có bị trừ điểm bằng lái không?+
Không, vì đây không phải lỗi trong NĐ 168/2024 và không có quy định trừ điểm.
Hành khách hút thuốc trên xe khách bị phạt thế nào?+
Hành khách hút thuốc trên phương tiện giao thông công cộng có thể bị cảnh cáo hoặc phạt 200.000–500.000 đồng.

Xem thêm

Nguồn căn cứ: Nghị định 168/2024/NĐ-CP, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá 2012, Nghị định 117/2020/NĐ-CP.

Cập nhật gần nhất: . Thông tin mang tính chất tham khảo, không thay thế văn bản pháp luật chính thức hoặc tư vấn pháp lý. Xem thêm nguồn dữ liệu.

2026