PTra cứu giao thông

Đeo tai nghe khi lái xe máy, ô tô có bị phạt không? Mức phạt 2026

Xe máy: có. Người lái xe mô tô, xe gắn máy sử dụng thiết bị âm thanh (trừ thiết bị trợ thính) bị phạt 800.000–1.000.000 đồng và trừ 4 điểm GPLX theo điểm đ khoản 4 Điều 7 NĐ 168/2024 — tai nghe nghe nhạc, nghe điện thoại thuộc nhóm này. Ô tô: NĐ 168 không có lỗi riêng cho tai nghe; chỉ phạt hành vi dùng tay cầm và sử dụng điện thoại (4–6 triệu, trừ 4 điểm).

Quy định với xe máy: tai nghe là "thiết bị âm thanh"

Điểm đ khoản 4 Điều 7 Nghị định 168/2024/NĐ-CP xử phạt người đang điều khiển xe "sử dụng ô (dù), thiết bị âm thanh (trừ thiết bị trợ thính), dùng tay cầm và sử dụng điện thoại hoặc các thiết bị điện tử khác". Tai nghe có dây, tai nghe bluetooth, loa đeo cổ đều là thiết bị âm thanh.

Điểm khác biệt so với ô tô: với xe máy, chỉ cần dùng thiết bị âm thanh là vi phạm, không cần tay cầm điện thoại. Vì vậy vừa đi xe máy vừa nghe gọi qua tai nghe bluetooth vẫn bị phạt.

Quy định với ô tô: chỉ phạt khi tay cầm điện thoại

Điểm h khoản 5 Điều 6 phạt người lái ô tô "dùng tay cầm và sử dụng điện thoại hoặc các thiết bị điện tử khác khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đang di chuyển trên đường bộ". Điều luật không nhắc đến thiết bị âm thanh, nên đeo tai nghe hay nghe gọi rảnh tay qua hệ thống loa xe không bị phạt riêng.

Dù vậy, đeo tai nghe hai bên khi lái ô tô làm giảm khả năng nghe còi, còi xe ưu tiên. Nếu vì không nghe thấy mà không nhường đường cho xe ưu tiên, người lái bị xử lý theo lỗi đó.

Bảng mức phạt theo loại phương tiện

Phương tiệnHành viMức phạtTrừ điểm
Xe máy, xe gắn máyDùng tai nghe, thiết bị âm thanh, ô, tay cầm điện thoại800.000–1.000.000đ4 điểm
Ô tôDùng tay cầm và sử dụng điện thoại4.000.000–6.000.000đ4 điểm
Ô tôĐeo tai nghe, nghe gọi rảnh tayKhông có lỗi riêng—
Xe đạp, xe đạp máyDùng tay cầm điện thoại, sử dụng ô100.000–200.000đKhông (không có GPLX)

Ngoại lệ: thiết bị trợ thính

Người khiếm thính sử dụng máy trợ thính được loại trừ rõ ràng trong điều luật. Nên mang theo giấy tờ y tế hoặc giải thích với CSGT khi bị kiểm tra nếu thiết bị có hình dáng giống tai nghe không dây.

Câu hỏi thường gặp

Đi xe máy đeo tai nghe bluetooth có bị phạt không?+
Có. Tai nghe bluetooth là thiết bị âm thanh, bị phạt 800.000–1.000.000 đồng và trừ 4 điểm GPLX theo điểm đ khoản 4 Điều 7 NĐ 168/2024.
Đeo một bên tai nghe có bị phạt không?+
Điều luật không phân biệt một hay hai bên tai, nên đeo một bên khi lái xe máy vẫn thuộc hành vi sử dụng thiết bị âm thanh.
Lái ô tô nghe điện thoại bằng tai nghe có bị phạt không?+
NĐ 168 chỉ phạt người lái ô tô dùng tay cầm và sử dụng điện thoại. Nghe gọi rảnh tay qua tai nghe không có lỗi riêng.
Người ngồi sau xe máy đeo tai nghe có sao không?+
Không. Quy định chỉ áp dụng cho người đang điều khiển xe.
Đeo tai nghe khi đi xe đạp có bị phạt không?+
Điều 9 NĐ 168 chỉ phạt người đi xe đạp dùng ô, dùng tay cầm điện thoại (100.000–200.000 đồng); không có quy định riêng về tai nghe.

Xem thêm

Nguồn căn cứ: Nghị định 168/2024/NĐ-CP.

Cập nhật gần nhất: . Thông tin mang tính chất tham khảo, không thay thế văn bản pháp luật chính thức hoặc tư vấn pháp lý. Xem thêm nguồn dữ liệu.

2026