PTra cứu giao thông

Đi dép lê, mặc quần đùi, cởi trần lái xe có bị phạt không? Giải đáp tin đồn

Không. Nghị định 168/2024/NĐ-CP và Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 không có quy định xử phạt người lái xe vì đi dép lê, đi chân đất, mặc quần đùi hay cởi trần. Tin đồn "đi dép lê bị phạt" là sai; các lỗi thực sự hay đi kèm là không đội mũ bảo hiểm, đội mũ không cài quai.

Vì sao có tin đồn đi dép lê bị phạt

Tin đồn thường xuất hiện mỗi khi có nghị định mới, kèm hình ảnh chế hoặc trích sai điều khoản. Một số nước có khuyến cáo về giày dép khi lái xe, và quy định của trường dạy lái, sân thi sát hạch có yêu cầu trang phục — nên dễ bị hiểu nhầm thành quy định xử phạt trên đường.

Khi tra toàn bộ các điều về người điều khiển xe ô tô (Điều 6), xe máy (Điều 7), xe đạp (Điều 9) của NĐ 168/2024 không có hành vi nào liên quan đến giày dép hay trang phục, ngoài việc đội mũ bảo hiểm.

Những gì thực sự bị phạt liên quan đến "trang phục"

Hành viMức phạtCăn cứ
Lái xe máy không đội mũ bảo hiểm hoặc không cài quai400.000–600.000đĐiểm h khoản 2 Điều 7
Chở người không đội mũ bảo hiểm (trừ trẻ dưới 6 tuổi, người bệnh đi cấp cứu)400.000–600.000đĐiểm i khoản 2 Điều 7
Người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm400.000–600.000đĐiểm b khoản 5 Điều 12
Đi dép lê, chân đất, quần đùi, cởi trầnKhông có mức phạt—

Không bị phạt không có nghĩa là an toàn

Dép lê dễ tuột khỏi chân, kẹt dưới bàn đạp phanh, ga ô tô hoặc cần số xe máy. Khi phanh gấp, bàn chân trần hoặc đi dép dễ chấn thương nếu chống chân xuống mặt đường.

  • Lái ô tô nên đi giày đế mỏng, bám tốt, không đi guốc cao gót.
  • Đi xe máy đường dài nên đi giày, mặc áo dài tay để giảm trầy xước khi ngã.
  • Không để dép, chai nước dưới chân ghế lái ô tô vì có thể lăn vào bàn đạp.

Khi thi sát hạch thì khác

Trung tâm sát hạch có thể có nội quy về trang phục của thí sinh. Đây là nội quy của cơ sở, không phải lỗi vi phạm giao thông, và không bị phạt tiền theo NĐ 168.

Câu hỏi thường gặp

Lái ô tô đi dép lê có bị phạt không?+
Không. NĐ 168/2024 không có quy định phạt người lái ô tô vì đi dép lê, tuy nhiên nên đi giày để đạp phanh an toàn.
Cởi trần đi xe máy có bị CSGT phạt không?+
Không có mức phạt cho hành vi cởi trần khi lái xe theo NĐ 168/2024.
Đi chân đất lái xe có vi phạm không?+
Không vi phạm quy định giao thông, nhưng không an toàn khi phải phanh gấp hoặc chống chân.
Đội mũ bảo hiểm không cài quai phạt bao nhiêu?+
Xe máy: 400.000–600.000 đồng theo điểm h khoản 2 Điều 7 NĐ 168/2024.

Xem thêm

Nguồn căn cứ: Nghị định 168/2024/NĐ-CP, Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024.

Cập nhật gần nhất: . Thông tin mang tính chất tham khảo, không thay thế văn bản pháp luật chính thức hoặc tư vấn pháp lý. Xem thêm nguồn dữ liệu.

2026