PTra cứu giao thông

Xe tải kinh doanh vận tải không có phù hiệu phạt bao nhiêu?

Lái xe điều khiển xe tải kinh doanh vận tải không có phù hiệu (hoặc phù hiệu hết hạn, không đúng quy định) bị phạt 5–7 triệu đồng và trừ 2 điểm giấy phép lái xe (điểm c khoản 6, điểm a khoản 13 Điều 21 Nghị định 168/2024); chủ xe giao xe không phù hiệu bị phạt 10–12 triệu đồng nếu là cá nhân, 20–24 triệu đồng nếu là tổ chức (điểm đ khoản 11 Điều 32) — chủ xe tự lái thì bị xử phạt theo mức của chủ xe cho một lần vi phạm.

Phù hiệu xe tải là gì, vì sao bắt buộc?

Phù hiệu là giấy chứng nhận do cơ quan quản lý vận tải cấp tỉnh cấp cho xe tham gia kinh doanh vận tải hàng hoá, dán trên kính xe để cơ quan chức năng nhận biết và giám sát. Đây là điều kiện bắt buộc với xe tải chạy kinh doanh (chở thuê, chở hàng cho khách để thu tiền), khác với xe tải cá nhân chỉ chở hàng cho gia đình, không kinh doanh.

Mức phạt chi tiết

Xử phạt áp dụng cho cả người điều khiển xe và chủ xe/đơn vị kinh doanh vận tải, với mức khác nhau.

  • Lái xe: phạt 5.000.000–7.000.000đ, trừ 2 điểm giấy phép lái xe (điểm c khoản 6 Điều 21).
  • Chủ xe cá nhân: phạt 10.000.000–12.000.000đ (điểm đ khoản 11 Điều 32).
  • Chủ xe là tổ chức: phạt 20.000.000–24.000.000đ.
  • Nghị định 168/2024 không còn hình thức tước GPLX 1–3 tháng cho lỗi này; thay vào đó là trừ điểm GPLX.

Các lỗi phù hiệu thường gặp

Ngoài việc hoàn toàn không có phù hiệu, một số lỗi khác cũng bị xử lý tương tự hoặc gần tương tự: phù hiệu đã hết hạn sử dụng, phù hiệu không đúng loại xe (ví dụ dùng phù hiệu xe khác dán lên xe của mình), hoặc phù hiệu bị che khuất không thể quan sát khi kiểm tra.

Lưu ý

Nếu vừa là chủ xe vừa trực tiếp lái xe kinh doanh vận tải mà không có phù hiệu, tổng mức phạt gộp cả hai vai trò có thể rất nặng — nên kiểm tra và gia hạn phù hiệu trước khi hết hạn.

Câu hỏi thường gặp

Xe tải chở hàng cho gia đình, không kinh doanh có cần phù hiệu không?+
Không, phù hiệu chỉ bắt buộc với xe tham gia kinh doanh vận tải hàng hoá thu tiền; xe cá nhân chở hàng không kinh doanh không cần phù hiệu này.
Phù hiệu xe tải hết hạn có bị phạt như không có phù hiệu không?+
Có, phù hiệu hết hạn thường bị xử lý tương tự lỗi không có phù hiệu, nên cần theo dõi và gia hạn kịp thời.
Làm phù hiệu xe tải ở đâu?+
Phù hiệu do cơ quan quản lý vận tải cấp tỉnh cấp, doanh nghiệp/cá nhân kinh doanh vận tải cần đăng ký kinh doanh vận tải trước khi xin cấp phù hiệu.

Xem thêm

Nguồn căn cứ: Nghị định 168/2024/NĐ-CP, Nghị định 336/2025/NĐ-CP, Thông tư 39/2024/TT-BGTVT.

Cập nhật gần nhất: . Thông tin mang tính chất tham khảo, không thay thế văn bản pháp luật chính thức hoặc tư vấn pháp lý. Xem thêm nguồn dữ liệu.

2026