PTra cứu giao thông
GPLX/Thời hạn GPLX

GPLX còn thời hạn bao lâu? Bảng chi tiết 2026

Tìm hiểu chi tiết thời hạn của mỗi hạng bằng lái xe và khi nào cần đổi

Bảng thời hạn GPLX chi tiết

Hạng GPLXLoại xeThời hạn
A1Mô tô 2 bánh đến 125cm³ hoặc điện đến 11kWKhông thời hạn
AMô tô 2 bánh trên 125cm³ hoặc điện trên 11kWKhông thời hạn
B1Mô tô 3 bánhKhông thời hạn
BÔ tô đến 8 chỗ, tải đến 3.500kg10 năm
C1Tải trên 3.500kg đến 7.500kg10 năm
CTải trên 7.500kg5 năm
D1Ô tô chở người trên 8 đến 16 chỗ5 năm
D2Ô tô chở người trên 16 đến 29 chỗ5 năm
DÔ tô chở người trên 29 chỗ, giường nằm5 năm
BE, C1E, CEKéo rơ moóc trên 750kg5 năm
D1E, D2E, DEXe khách kéo rơ moóc5 năm

Khi nào phải đổi GPLX?

Bắt buộc đổi khi:

  • ✓ GPLX sắp hết hạn (hạng B, C1 trở lên)
  • ✓ GPLX đã hết hạn
  • ✓ GPLX bị mất hoặc hư hỏng
  • ✓ Thay đổi hạng bằng
  • ✓ Thay đổi thông tin cá nhân

✅ Còn hạn

Bạn có thể tiếp tục lái xe bình thường

⚠️ Sắp hết hạn

Nên bắt đầu làm thủ tục đổi ngay

❌ Hết hạn

Không được lái xe. Lái ô tô khi GPLX quá hạn dưới 1 năm phạt 8–10 triệu, từ 1 năm phạt 18–20 triệu đồng (Điều 18 NĐ 168/2024)

Cách tính ngày hết hạn

Ví dụ: Anh Minh cấp bằng B ngày 15/06/2015

Ngày cấp: 15/06/2015

Hạng B: 10 năm

→ Ngày hết hạn: 15/06/2025

✓ Anh Minh cần đổi trước 15/06/2025

FAQ

❓ Tất cả hạng GPLX đều thời hạn 10 năm?

Không. Theo Điều 58 Luật 2024: A1, A, B1 không thời hạn; B và C1 có thời hạn 10 năm; C, D1, D2, D và các hạng kéo rơ moóc BE, C1E, CE, D1E, D2E, DE có thời hạn 5 năm.

❓ GPLX còn 2 tháng nữa hết hạn, được lái xe không?

Được. Miễn giấy phép còn thời hạn, bạn vẫn được lái xe bình thường. Nhưng nên bắt đầu làm thủ tục đổi sớm để tránh rơi vào tình trạng quá hạn.

❓ Có thể xin gia hạn GPLX không?

Không. Không có thủ tục gia hạn giấy phép lái xe — bạn phải làm thủ tục cấp đổi để nhận giấy phép mới.

❓ GPLX hết hạn lâu rồi còn có thể đổi không?

Được, nhưng phụ thuộc quá hạn bao lâu. Dưới 30 ngày: cấp đổi không phải sát hạch. Từ 30 ngày đến dưới 1 năm: sát hạch lý thuyết. Từ 1 năm trở lên: sát hạch cả lý thuyết và thực hành (Thông tư 108/2026/TT-BCA).

Công cụ hỗ trợ

Tính ngày hết hạn GPLX