PTra cứu giao thông

Thay mâm, lốp ô tô khác kích thước phạt bao nhiêu? Có đăng kiểm được không?

Lắp bánh lốp không đúng kích cỡ, không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật thì người lái ô tô bị phạt 1.000.000–2.000.000đ (điểm c khoản 3 Điều 13 Nghị định 168/2024). Nếu bị xác định là chủ xe tự ý thay đổi hệ thống chuyển động, kích thước xe không đúng thiết kế, mức phạt chủ xe ô tô là 65–75 triệu đồng (cá nhân). Xe sai thông số mâm, lốp so với hồ sơ sẽ bị từ chối kiểm định.

Mức phạt theo Nghị định 168/2024

Ngoài tiền phạt, người vi phạm bị buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu. Mức áp dụng cụ thể do người có thẩm quyền xác định theo hành vi thực tế.

Hành viĐối tượngMức phạt
Lắp bánh lốp không đúng kích cỡ hoặc không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật (ô tô)Người điều khiển1.000.000đ – 2.000.000đ (điểm c khoản 3 Điều 13)
Tự ý thay đổi hệ thống chuyển động, cải tạo kích thước xe không đúng thiết kế (ô tô)Chủ xe cá nhân / tổ chức65 – 75 triệu / 130 – 150 triệu (điểm c khoản 16 Điều 32)
Không khai báo với cơ quan đăng ký trước khi cải tạo (ô tô)Chủ xe cá nhân300.000đ – 400.000đ (điểm b khoản 2 Điều 32)
Tự ý thay đổi kích thước, đặc tính xe máyChủ xe cá nhân4.000.000đ – 6.000.000đ (điểm b khoản 8 Điều 32)

Vì sao mâm, lốp sai kích thước bị từ chối đăng kiểm

Cỡ lốp (bề rộng, tỷ lệ thành lốp, đường kính vành) được ghi trong hồ sơ kỹ thuật của xe. Khi kiểm định, đăng kiểm viên đối chiếu thông số thực tế; sai lệch là căn cứ từ chối.

Lên mâm lớn hơn mà giữ nguyên lốp mỏng thường làm đổi đường kính tổng thể bánh xe: đồng hồ tốc độ hiển thị sai, quãng phanh và độ bám thay đổi, vỏ lốp có thể chạm hốc bánh khi đánh lái hết cỡ.

Ví dụ: nâng mâm 16 lên 18 inch

Dù đường kính tổng thể gần bằng nguyên bản, cỡ lốp vẫn khác cỡ ghi trong hồ sơ nên vẫn cần làm thủ tục cải tạo trước khi đi đăng kiểm.

Cấu hìnhĐường kính tổng thểChênh lệch
205/55 R16 (nguyên bản)≈ 631,9 mm—
225/40 R18 (lốp mỏng hơn)≈ 637,2 mm≈ +0,8%
225/45 R18 (giữ thành lốp)≈ 659,7 mm≈ +4,4%

Cách độ mâm, lốp hợp pháp

  • Chọn cỡ lốp thay thế nằm trong danh mục nhà sản xuất cho phép với dòng xe (thường in trên tem cửa xe hoặc sách hướng dẫn).
  • Nếu khác hồ sơ: lập thiết kế cải tạo, được thẩm định, thi công tại cơ sở đủ điều kiện và kiểm định cải tạo trước khi lưu thông.
  • Thay lốp cùng kích cỡ nhưng khác hãng, khác gai không phải cải tạo.
  • Giữ mâm, lốp nguyên bản để lắp lại khi cần — lắp lại cho đi đăng kiểm rồi độ lại vẫn là vi phạm khi lưu thông.

Câu hỏi thường gặp

Thay lốp to hơn nguyên bản có bị phạt không?+
Có thể. Lốp không đúng kích cỡ bị phạt người lái 1–2 triệu đồng (ô tô) và xe bị từ chối đăng kiểm cho đến khi lắp lại cỡ đúng hồ sơ hoặc hoàn tất thủ tục cải tạo.
Thay lốp cùng cỡ nhưng khác hãng có sao không?+
Không. Chỉ cần đúng cỡ lốp ghi trong hồ sơ và lốp đạt tiêu chuẩn kỹ thuật.
Đổi mâm cùng kích thước, khác kiểu dáng có phải khai báo không?+
Không, nếu đường kính, bề rộng vành và cỡ lốp giữ nguyên như nguyên bản.
Xe máy thay mâm to hơn phạt bao nhiêu?+
Chủ xe máy tự ý thay đổi kích thước, đặc tính xe bị phạt 4–6 triệu đồng (cá nhân) theo điểm b khoản 8 Điều 32 Nghị định 168/2024.

Xem thêm

Nguồn căn cứ: Nghị định 168/2024/NĐ-CP (Điều 13, Điều 32), Thông tư 47/2024/TT-BGTVT.

Cập nhật gần nhất: . Thông tin mang tính chất tham khảo, không thay thế văn bản pháp luật chính thức hoặc tư vấn pháp lý. Xem thêm nguồn dữ liệu.

2026