PTra cứu giao thông

Lốp mòn có đăng kiểm được không? Cách kiểm tra độ mòn và mức phạt lốp không đạt chuẩn

Lốp mòn đến dấu chỉ báo độ mòn (gờ nhỏ trong rãnh lốp, tương ứng độ sâu hoa lốp khoảng 1,6 mm), lốp phồng, nứt, lộ bố thường bị đánh giá không đạt khi kiểm định. Ngoài đường, lái ô tô lắp bánh lốp không đúng kích cỡ hoặc không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật bị phạt 1.000.000–2.000.000 đồng theo điểm c khoản 3 Điều 13 NĐ 168/2024 (không trừ điểm GPLX).

Đăng kiểm kiểm tra lốp những gì

Ở công đoạn kiểm tra bánh xe, đăng kiểm viên quan sát và đo các điểm sau:

  • Kích cỡ lốp có đúng với thông số ghi trong hồ sơ kỹ thuật của xe.
  • Độ mòn hoa lốp so với dấu chỉ báo độ mòn.
  • Lốp có bị phồng, nứt, rách, lộ lớp bố hay không.
  • Các lốp trên cùng một trục có cùng kiểu loại, cùng kích cỡ.
  • Vành, ốc bánh xe đủ, chắc chắn, không nứt.

Cách tự kiểm tra độ mòn lốp tại nhà

Cách kiểm traĐạtNên thay
Dấu chỉ báo độ mòn (TWI) trong rãnh lốpHoa lốp còn cao hơn gờ chỉ báoMặt lốp đã bằng với gờ chỉ báo
Đồng xu hoặc thước đo độ sâuTrên 3 mmTừ 1,6 mm trở xuống
Quan sát thành lốpKhông phồng, không nứt chân chimPhồng, nứt sâu, lộ bố
Tuổi lốp (4 số trên thành lốp, VD 2321 = tuần 23 năm 2021)Dưới 5–6 nămCao su chai cứng, nứt dù chưa mòn

Mức phạt khi lốp không đạt chuẩn

Điểm c khoản 3 Điều 13 NĐ 168/2024: phạt 1.000.000–2.000.000 đồng với người lái ô tô "không lắp đủ bánh lốp hoặc lắp bánh lốp không đúng kích cỡ hoặc không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc)". Lỗi này không bị trừ điểm GPLX, nhưng người vi phạm bị buộc thay thế lốp đủ tiêu chuẩn.

Bị trả xe vì lốp thì làm gì

Thay lốp đúng kích cỡ ghi trong giấy chứng nhận kiểm định, cùng loại trên một trục, rồi quay lại trạm để kiểm tra lại hạng mục không đạt. Không nên thay lốp cũ "đủ qua đăng kiểm" vì lốp mòn làm tăng quãng đường phanh trên đường ướt và dễ trượt nước.

Câu hỏi thường gặp

Lốp mòn bao nhiêu thì không đăng kiểm được?+
Lốp mòn đến dấu chỉ báo độ mòn (khoảng 1,6 mm hoa lốp) thường bị đánh giá không đạt.
Lốp mòn bị CSGT phạt bao nhiêu?+
Lốp không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật: 1–2 triệu đồng với ô tô, không trừ điểm GPLX.
Thay lốp to hơn có đăng kiểm được không?+
Lốp không đúng kích cỡ ghi trong hồ sơ kỹ thuật có thể bị đánh giá không đạt và bị phạt 1–2 triệu đồng.
Lốp dự phòng có bị kiểm tra khi đăng kiểm không?+
Hạng mục kiểm tra tập trung vào bánh xe đang lắp trên xe; tuy vậy nên giữ lốp dự phòng ở tình trạng sử dụng được.
Lốp hai bên khác hãng có đăng kiểm được không?+
Các lốp trên cùng một trục nên cùng kiểu loại, cùng kích cỡ để bảo đảm đạt khi kiểm định.

Xem thêm

Nguồn căn cứ: Thông tư 47/2024/TT-BGTVT, Nghị định 168/2024/NĐ-CP.

Cập nhật gần nhất: . Thông tin mang tính chất tham khảo, không thay thế văn bản pháp luật chính thức hoặc tư vấn pháp lý. Xem thêm nguồn dữ liệu.

2026