PTra cứu giao thông

Đổi màu sơn ô tô từ trắng sang đen, xanh có phải thông báo với cơ quan đăng ký không?

Bắt buộc phải thông báo với cơ quan đăng ký xe nếu đổi hẳn màu sơn từ màu ghi trong giấy chứng nhận đăng ký sang màu khác. Nếu không khai báo, chủ xe ô tô là cá nhân bị phạt 4.000.000–6.000.000đ (điểm i khoản 7 Điều 32 Nghị định 168/2024) và bị yêu cầu khôi phục màu sơn cũ hoặc cập nhật lại hồ sơ.

Khi nào phải khai báo đổi màu sơn?

Nếu sơn lại hoàn toàn thân xe hoặc đổi sang màu sơn khác hoàn toàn (ví dụ từ trắng sang đen, từ xanh sang đỏ), đây được coi là thay đổi đặc trưng nhận dạng của xe và phải khai báo với cơ quan đăng ký để cập nhật hồ sơ.

Ngược lại, nếu chỉ sửa chữa, làm lại một vài chỗ bị hỏng sau tai nạn mà vẫn giữ nguyên màu chủ đạo, thường không cần khai báo.

Cách thực hiện thủ tục khai báo

Có thể khai báo trực tuyến qua cổng dịch vụ công của Cục Cảnh sát giao thông, chọn mục khai báo cải tạo xe, thay đổi màu sơn, hoặc đến trực tiếp cơ quan đăng ký xe địa phương (công an xã/phường hoặc phòng CSGT) mang theo giấy chứng nhận đăng ký xe, hộ chiếu hoặc chứng thực nhân dân.

Lưu ý

Đổi màu xe mà không khai báo có thể khiến giấy đăng ký không khớp với tình trạng thực tế của xe, gây khó khăn khi bị kiểm tra hoặc khi giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan đến xe.

Câu hỏi thường gặp

Sơn lại xe sau tai nạn (cùng màu cũ) có cần khai báo không?+
Thường không, nếu chỉ sửa chữa các vết hư hỏng mà vẫn giữ nguyên màu sơn chủ đạo ghi trong đăng ký.
Khai báo đổi màu xe có tốn phí không?+
Có. Cấp đổi chứng nhận đăng ký không kèm biển số có lệ phí 35.000đ theo Thông tư 155/2025/TT-BTC.

Xem thêm

Nguồn căn cứ: QCVN 35:2024/BGTVT, Thông tư 30/2026/TT-BGTVT, Thông tư 47/2024/TT-BGTVT, Nghị định 168/2024/NĐ-CP.

Cập nhật gần nhất: . Thông tin mang tính chất tham khảo, không thay thế văn bản pháp luật chính thức hoặc tư vấn pháp lý. Xem thêm nguồn dữ liệu.

2026