PTra cứu giao thông

Thay logo, đổi tên hiệu ô tô, xe máy có bị phạt không?

Thay logo xe để che giấu hoặc giả mạo nhãn hiệu của công ty sản xuất không được phép và có thể bị xử phạt nếu bị phát hiện. Tuy nhiên, nếu chỉ sửa chữa hoặc khôi phục lại logo gốc bị mòn, thường không bị phạt.

Phân biệt giữa sửa chữa và thay đổi logo

Logo xe là dấu hiệu nhận dạng nhãn hiệu sản xuất và không được phép tùy tiện thay đổi hoặc che giấu. Nếu logo bị mòn, nứt, bong tróc theo thời gian sử dụng, chủ xe có quyền sửa chữa hoặc khôi phục lại logo gốc mà không cần thông báo đặc biệt.

Nhưng nếu chủ ý thay logo từ nhãn hiệu này sang nhãn hiệu khác (ví dụ đổi Mercedes thành BMW), hoặc che giấu logo gốc, hành động này có thể bị coi là giả mạo nhãn hiệu hoặc cố tình thay đổi đặc điểm nhận dạng xe.

Hậu quả khi thay logo bất hợp pháp

Nghị định 168/2024 không quy định mức phạt riêng cho việc thay logo ô tô. Tuy nhiên nhãn hiệu thực tế phải khớp với chứng nhận đăng ký và hồ sơ kiểm định; sai lệch có thể khiến xe bị từ chối kiểm định và phải khôi phục. Với xe máy, chủ xe tự ý thay đổi nhãn hiệu không đúng chứng nhận đăng ký bị phạt 200.000–300.000đ (điểm a khoản 1 Điều 32).

Câu hỏi thường gặp

Logo bị mòn sau nhiều năm sử dụng có được sửa chữa lại không?+
Có, chủ xe có thể sửa chữa hoặc thay thế logo bị mòn bằng logo gốc của nhãn hiệu mà không cần thông báo.
Thay logo để che giấu logo gốc bị đánh dấu vi phạm bằng xe bị phạt sao?+
Có thể bị xử phạt vì cố tình che giấu, thay đổi đặc điểm nhận dạng của xe.

Xem thêm

Nguồn căn cứ: QCVN 35:2024/BGTVT, Thông tư 30/2026/TT-BGTVT, Thông tư 47/2024/TT-BGTVT, Nghị định 168/2024/NĐ-CP.

Cập nhật gần nhất: . Thông tin mang tính chất tham khảo, không thay thế văn bản pháp luật chính thức hoặc tư vấn pháp lý. Xem thêm nguồn dữ liệu.

2026