PTra cứu giao thông

Xe đạp điện có bị phạt không? Bảng mức phạt 2026

Có. Xe đạp điện thuộc nhóm xe đạp máy (xe thô sơ) và bị xử phạt theo Điều 9 Nghị định 168/2024: không đội mũ bảo hiểm 400.000–600.000đ, đi vào cao tốc 800.000–1.200.000đ, đi ngược chiều 300.000–400.000đ, vượt đèn đỏ 150.000–250.000đ, chở quá số người 100.000–200.000đ. Không bị trừ điểm GPLX vì không cần bằng lái.

Bảng mức phạt xe đạp điện (Điều 9 Nghị định 168/2024)

LỗiMức phạtCăn cứ
Chở quá số người quy định100.000đ – 200.000đĐiểm o khoản 1
Dùng ô, cầm điện thoại khi lái100.000đ – 200.000đĐiểm h khoản 1
Chuyển hướng không báo hiệu; đi dàn hàng ngang từ 3 xe100.000đ – 200.000đĐiểm b, g khoản 1
Không chấp hành biển báo, vạch kẻ đường100.000đ – 200.000đĐiểm c khoản 1
Vượt đèn đỏ150.000đ – 250.000đĐiểm đ khoản 2
Buông cả hai tay; bám, kéo, đẩy xe khác150.000đ – 250.000đĐiểm a, c khoản 2
Đi ngược chiều, đi vào đường cấm300.000đ – 400.000đĐiểm c khoản 3
Lạng lách, đánh võng300.000đ – 400.000đĐiểm a khoản 3
Không đội mũ bảo hiểm (người lái)400.000đ – 600.000đĐiểm d khoản 4
Chở người không đội mũ bảo hiểm400.000đ – 600.000đĐiểm đ khoản 4
Đi vào đường cao tốc800.000đ – 1.200.000đKhoản 5

Nồng độ cồn khi đi xe đạp điện

Mức đo (khí thở)Mức phạt
Chưa vượt 0,25 mg/l100.000đ – 200.000đ
Trên 0,25 đến 0,4 mg/l300.000đ – 400.000đ
Trên 0,4 mg/l hoặc không chấp hành đo400.000đ – 600.000đ

Vì sao nhiều người tưởng xe đạp điện không bị phạt

Xe đạp điện không cần bằng lái, không có biển số nên không bị phạt nguội qua camera và không bị trừ điểm — nhưng CSGT vẫn dừng xe và xử phạt trực tiếp mọi hành vi vi phạm quy tắc giao thông.

Lỗi không đội mũ bảo hiểm có mức phạt cao nhất trong nhóm lỗi thường gặp (400.000–600.000đ), bằng đúng mức của xe máy.

Xe có dáng xe đạp nhưng chạy trên 25km/h hoặc không đạp được là xe máy điện; khi đó bị phạt theo khung xe máy (vượt đèn đỏ 4–6 triệu) và còn bị phạt lỗi không đăng ký, không biển số.

Câu hỏi thường gặp

Xe đạp điện vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu?+
150.000–250.000đ (điểm đ khoản 2 Điều 9 Nghị định 168/2024), không trừ điểm, không tước bằng.
Xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu?+
400.000–600.000đ với người lái; chở người ngồi sau không đội mũ cũng bị phạt 400.000–600.000đ, trừ trẻ em dưới 6 tuổi, người bệnh đi cấp cứu.
Xe đạp điện chở 2 người có bị phạt không?+
Chở quá số người quy định bị phạt 100.000–200.000đ (điểm o khoản 1), trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu.
Học sinh đi xe đạp điện vi phạm thì ai bị phạt?+
Theo Luật Xử lý vi phạm hành chính: dưới 14 tuổi không bị xử phạt; từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi bị phạt cảnh cáo (với vi phạm do cố ý); từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi bị phạt tiền nhưng không quá một nửa mức áp dụng với người thành niên. Gây thiệt hại thì cha mẹ có trách nhiệm bồi thường.

Xem thêm

Nguồn căn cứ: Nghị định 168/2024/NĐ-CP (Điều 9), Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Cập nhật gần nhất: . Thông tin mang tính chất tham khảo, không thay thế văn bản pháp luật chính thức hoặc tư vấn pháp lý. Xem thêm nguồn dữ liệu.

2026