PTra cứu giao thông

Biển số tạm thời có thời hạn bao lâu? Hết hạn có bị phạt không, gia hạn thế nào

Theo Điều 24 Thông tư 79/2024/TT-BCA, chứng nhận đăng ký xe tạm thời cho xe di chuyển từ nhà máy, kho, đại lý về nơi đăng ký, xe tái xuất hoặc chuyển quyền sở hữu có giá trị 15 ngày, được gia hạn một lần tối đa 15 ngày. Điều khiển xe đăng ký tạm thời quá phạm vi, tuyến đường, thời hạn cho phép bị phạt 10–12 triệu đồng (ô tô) hoặc 2–3 triệu đồng (xe máy), cùng trừ 2 điểm GPLX.

Thời hạn của đăng ký, biển số tạm thời

  • Xe chỉ được tham gia giao thông trong thời hạn, tuyến đường và phạm vi ghi trên chứng nhận đăng ký tạm thời.
  • Thời hạn giải quyết: không quá 8 giờ làm việc nếu làm toàn trình trực tuyến; 01 ngày làm việc nếu làm trực tiếp.
Trường hợpThời hạnGia hạn
Xe di chuyển từ nhà máy, kho, cảng, đại lý về nơi đăng ký15 ngàyMột lần, tối đa 15 ngày
Xe làm thủ tục tái xuất hoặc chuyển quyền sở hữu15 ngàyMột lần, tối đa 15 ngày
Xe phục vụ sự kiện; xe nước ngoài vào Việt Nam có thời hạnTheo thời hạn cơ quan có thẩm quyền cho phép—
Xe chạy thử nghiệm của đơn vị nghiên cứu, phát triểnKhông quá 6 thángMỗi lần không quá 6 tháng

Hết hạn biển tạm thời bị phạt bao nhiêu

Phương tiệnMức phạtTrừ điểmCăn cứ
Ô tô10.000.000–12.000.000đ2 điểmĐiểm a khoản 7 Điều 13 NĐ 168/2024
Xe máy, xe gắn máy2.000.000–3.000.000đ2 điểmĐiểm c khoản 2 Điều 14 NĐ 168/2024

Cách gia hạn đăng ký tạm thời

Chủ xe kê khai giấy khai đăng ký xe tạm thời trên Cổng Dịch vụ công hoặc trực tiếp tại cơ quan đăng ký xe trước khi hết hạn. Chỉ được gia hạn một lần với nhóm xe 15 ngày, nên cần chủ động hoàn tất đăng ký chính thức trong tổng cộng 30 ngày.

Xe đăng ký tạm thời có phải đăng kiểm không

Điểm b khoản 6 Điều 13 NĐ 168/2024 (lỗi không có tem kiểm định) loại trừ xe đăng ký tạm thời. Vì vậy ô tô đang chạy bằng đăng ký tạm thời trong thời hạn không bị phạt lỗi chưa có tem kiểm định.

Câu hỏi thường gặp

Biển số tạm thời có giá trị bao nhiêu ngày?+
15 ngày với xe từ nhà máy, đại lý về nơi đăng ký, xe tái xuất hoặc chuyển quyền sở hữu; gia hạn một lần tối đa 15 ngày.
Ô tô chạy biển tạm thời quá hạn phạt bao nhiêu?+
10–12 triệu đồng và trừ 2 điểm GPLX theo điểm a khoản 7 Điều 13 NĐ 168/2024.
Xe máy biển tạm thời hết hạn phạt bao nhiêu?+
2–3 triệu đồng và trừ 2 điểm GPLX theo điểm c khoản 2 Điều 14 NĐ 168/2024.
Biển tạm thời có được chạy sang tỉnh khác không?+
Chỉ được chạy trong phạm vi, tuyến đường ghi trên chứng nhận đăng ký tạm thời. Đi ngoài phạm vi bị phạt như chạy quá hạn.
Gia hạn biển số tạm thời được mấy lần?+
Một lần, tối đa 15 ngày, với nhóm xe có thời hạn 15 ngày.

Xem thêm

Nguồn căn cứ: Thông tư 79/2024/TT-BCA, Nghị định 168/2024/NĐ-CP.

Cập nhật gần nhất: . Thông tin mang tính chất tham khảo, không thay thế văn bản pháp luật chính thức hoặc tư vấn pháp lý. Xem thêm nguồn dữ liệu.

2026