PTra cứu giao thông

Hợp đồng vận tải điện tử theo Nghị định 238: xuất trình thế nào khi bị kiểm tra, hết pin có bị phạt?

Hợp đồng vận tải điện tử được chấp nhận, nhưng từ 15/8/2026 Nghị định 238 coi việc không có thiết bị truy cập được nội dung hợp đồng khi kiểm tra là vi phạm, xử lý như không có hợp đồng (phạt người lái 1.000.000 – 2.000.000 đồng, điểm m khoản 5 Điều 20 Nghị định 168/2024 sửa đổi bởi Nghị định 238/2026). Vì vậy lái xe phải bảo đảm điện thoại hoặc máy tính bảng mở được hợp đồng trong suốt hành trình.

Lái xe hợp đồng điện tử cần chuẩn bị gì

Với hợp đồng điện tử, rủi ro thường gặp không phải là thiếu hợp đồng mà là không mở được hợp đồng đúng lúc bị kiểm tra: điện thoại hết pin, mất sóng trên đường đèo, vùng sâu, hoặc chưa đăng nhập ứng dụng. Ba việc nên làm trước mỗi chuyến:

  • Pin: sạc đầy trước chuyến, mang sạc dự phòng.
  • Mạng: nếu ứng dụng cho phép, tải sẵn hoặc lưu bản xem ngoại tuyến của hợp đồng.
  • Tài khoản: đăng nhập sẵn, mở thử hợp đồng trước khi xuất bến.

Ba trường hợp bị coi là vi phạm

Nghị định 238/2026 mô tả rõ ba tình huống: xe không có hợp đồng vận tải theo quy định; có hợp đồng nhưng nội dung không đúng quy định; và với hợp đồng điện tử — không có thiết bị để truy cập được nội dung hợp đồng khi lực lượng chức năng kiểm tra.

Trường hợp thứ ba đáng chú ý nhất trong bối cảnh nhiều nhà xe hiện chuyển sang dùng hợp đồng điện tử thay vì giấy. Hợp đồng tồn tại trên hệ thống không đồng nghĩa với việc lái xe được miễn trừ nghĩa vụ xuất trình — nếu thiết bị truy cập (điện thoại, máy tính bảng) không hoạt động được tại thời điểm kiểm tra, hành vi vẫn bị xử lý như không có hợp đồng.

Mức phạt chung cho cả ba trường hợp và các tình tiết liên quan xem tại trang chi tiết lỗi không có hợp đồng vận tải (liên kết cuối bài).

Câu hỏi thường gặp

Hợp đồng vận tải điện tử có được chấp nhận không?+
Có, miễn là có trước khi thực hiện chuyến đi và lái xe xuất trình được nội dung khi kiểm tra thông qua thiết bị truy cập.
Điện thoại hết pin không mở được hợp đồng điện tử có bị phạt không?+
Có nguy cơ bị xử phạt vì tại thời điểm kiểm tra không xuất trình được nội dung hợp đồng. Nên chuẩn bị sạc dự phòng và bảo đảm thiết bị hoạt động suốt hành trình.
Có hợp đồng giấy nhưng nội dung thiếu thông tin thì sao?+
Vẫn bị coi là vi phạm, vì quy định áp dụng cho cả trường hợp có hợp đồng vận tải nhưng nội dung không đúng theo quy định, không riêng trường hợp hoàn toàn không có hợp đồng.

Xem thêm

2026