Nồng độ cồn máy kéo phạt bao nhiêu 2026?
Dữ liệu cập nhật:
Vi phạm nồng độ cồn (máy kéo, xe máy chuyên dùng) (Chưa vượt 0,25 mg/l khí thở) bị phạt 3.000.000 – 5.000.000đ — điểm c khoản 6 Điều 8 NĐ 168/2024/NĐ-CP.
Mức phạt vi phạm nồng độ cồn (máy kéo, xe máy chuyên dùng) 2026
| Trường hợp | Mức phạt tiền | Điểm trừ | Căn cứ |
|---|---|---|---|
| Chưa vượt 0,25 mg/l khí thở | 3.000.000 – 5.000.000đ | Không trừ điểm | điểm c khoản 6 Điều 8 NĐ 168/2024/NĐ-CP |
| Vượt 0,25–0,4 mg/l khí thở | 6.000.000 – 8.000.000đ | Không trừ điểm | điểm a khoản 7 Điều 8 NĐ 168/2024/NĐ-CP |
| Vượt 0,4 mg/l khí thở + Tước GPLX/chứng chỉ hành nghề (thời hạn cần đối chiếu toàn văn) | 18.000.000 – 20.000.000đ | Không trừ điểm | điểm a khoản 9 Điều 8 NĐ 168/2024/NĐ-CP |
Đã có quyết định xử phạt? Xem cách nộp phạt trên VNeTraffic qua VNeTraffic hoặc Cổng Dịch vụ công, không cần đến kho bạc. Chưa nhận thông báo thì tra cứu phạt nguội theo biển số trước.
Trường hợp nào bị coi là vi phạm?
Người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng (xe nâng, xe ủi, xe xúc lật lưu thông trên đường bộ...) khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn đều bị xử phạt theo Điều 8 Nghị định 168/2024/NĐ-CP, áp dụng ngưỡng cồn bằng 0 như các loại xe cơ giới khác. Mức phạt chia theo 3 ngưỡng nồng độ tăng dần, thấp hơn ô tô nhưng cao hơn xe máy thông thường ở hai ngưỡng đầu, riêng ngưỡng cao nhất ngang mức xe máy. Do máy kéo, xe máy chuyên dùng thường di chuyển trên các tuyến đường nông thôn, công trường ra vào khu dân cư, nhiều người điều khiển chủ quan cho rằng không bị kiểm tra nồng độ cồn như ô tô, xe máy — đây là hiểu lầm phổ biến cần lưu ý.
Câu hỏi thường gặp
Máy kéo, xe nâng có bị đo nồng độ cồn như ô tô không?+
Có. Nghị định 168/2024 áp dụng ngưỡng cồn bằng 0 cho cả người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng khi lưu thông trên đường bộ, mức phạt riêng theo Điều 8, không dùng chung khung phạt với ô tô hay xe máy.
Xe máy chuyên dùng chỉ chạy trong công trường có bị áp dụng không?+
Quy định áp dụng khi phương tiện tham gia giao thông trên đường bộ công cộng. Nếu chỉ vận hành trong phạm vi công trường, mỏ, khu vực nội bộ không thuộc đường bộ theo Luật Giao thông đường bộ thì không thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định 168.
Lỗi liên quan
Thi thử GPLX 600 câu miễn phí
Ôn luyện lý thuyết theo đúng cấu trúc đề thi sát hạch
Chưa chắc hành vi hoặc trường hợp áp dụng? Chọn phương tiện và tra cứu mức phạt theo tình huống →
Xem thêm: bảng mức phạt xe tải 2026
Căn cứ pháp lý
NĐ 168/2024/NĐ-CP — điểm c khoản 6 Điều 8 NĐ 168/2024/NĐ-CP; điểm a khoản 7 Điều 8 NĐ 168/2024/NĐ-CP; điểm a khoản 9 Điều 8 NĐ 168/2024/NĐ-CP.
Thông tin mang tính chất tham khảo, không thay thế văn bản pháp luật chính thức. Xem thêm nguồn dữ liệu.