PTra cứu giao thông

Người đi bộ vượt đèn đỏ, qua đường sai chỗ có bị phạt không? Mức phạt 2026

Có. Theo Điều 10 Nghị định 168/2024/NĐ-CP, người đi bộ không chấp hành đèn tín hiệu, biển báo, vạch kẻ đường; qua đường không đúng nơi quy định hoặc vượt qua dải phân cách bị phạt 150.000–250.000 đồng. Đi vào đường cao tốc, mang vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông hoặc đu bám phương tiện đang chạy bị phạt 400.000–600.000 đồng.

Các lỗi của người đi bộ và mức phạt

Điều 10 NĐ 168/2024 là điều riêng dành cho người đi bộ, gồm hai mức phạt:

Hành viMức phạtCăn cứ
Không đi đúng phần đường quy định (đi dưới lòng đường khi có vỉa hè)150.000–250.000đĐiểm a khoản 1
Vượt qua dải phân cách; qua đường không đúng nơi quy định150.000–250.000đĐiểm a khoản 1
Qua đường không có tín hiệu bằng tay theo quy định150.000–250.000đĐiểm a khoản 1
Không chấp hành đèn tín hiệu, biển báo, vạch kẻ đường (vượt đèn đỏ)150.000–250.000đĐiểm b khoản 1
Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông150.000–250.000đĐiểm c khoản 1
Đi vào đường cao tốc400.000–600.000đĐiểm a khoản 2
Mang, vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông400.000–600.000đĐiểm b khoản 2
Đu, bám vào phương tiện giao thông đang chạy400.000–600.000đĐiểm c khoản 2

Người đi bộ "vượt đèn đỏ" nghĩa là gì

Tại nút giao có đèn dành riêng cho người đi bộ (hình người màu đỏ/xanh), người đi bộ chỉ được sang đường khi đèn xanh. Nếu nút giao chỉ có đèn cho xe, người đi bộ sang đường khi đèn cho xe theo hướng mình cắt ngang đang đỏ, và đi trong vạch kẻ dành cho người đi bộ.

Bắt đầu sang đường khi đèn người đi bộ đang đỏ là không chấp hành đèn tín hiệu, bị phạt theo điểm b khoản 1 Điều 10.

Ai xử phạt người đi bộ và nộp phạt thế nào

CSGT, cảnh sát trật tự và công an cấp xã đều có thẩm quyền lập biên bản. Người đi bộ không có GPLX nên không bị trừ điểm; người vi phạm xuất trình căn cước để lập biên bản và nộp phạt như các lỗi khác (trực tuyến hoặc tại kho bạc, ngân hàng ghi trong quyết định).

Quyền của người đi bộ cần biết

Luật cũng bảo vệ người đi bộ: người lái xe chuyển hướng không nhường quyền đi trước cho người đi bộ tại nơi có vạch kẻ cho người đi bộ bị phạt 1–2 triệu (xe máy, trừ 2 điểm) và 4–6 triệu (ô tô).

Câu hỏi thường gặp

Người đi bộ vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu?+
150.000–250.000 đồng theo điểm b khoản 1 Điều 10 NĐ 168/2024.
Đi bộ qua đường không đúng vạch có bị phạt không?+
Có, qua đường không đúng nơi quy định bị phạt 150.000–250.000 đồng.
Trèo qua dải phân cách giữa đường phạt bao nhiêu?+
Vượt qua dải phân cách bị phạt 150.000–250.000 đồng theo điểm a khoản 1 Điều 10.
Đi bộ trên đường cao tốc bị phạt thế nào?+
400.000–600.000 đồng, trừ người phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.
Trẻ em đi bộ vượt đèn đỏ có bị phạt không?+
Người dưới 14 tuổi không bị xử phạt vi phạm hành chính; người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi chỉ bị xử phạt khi vi phạm do cố ý. Cha mẹ nên hướng dẫn con cách sang đường an toàn.

Xem thêm

Nguồn căn cứ: Nghị định 168/2024/NĐ-CP, Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 (sửa đổi 2020).

Cập nhật gần nhất: . Thông tin mang tính chất tham khảo, không thay thế văn bản pháp luật chính thức hoặc tư vấn pháp lý. Xem thêm nguồn dữ liệu.

2026