PTra cứu giao thông

Đi xe máy hàng hai, vừa đi vừa nói chuyện có bị phạt không? Khi nào bị phạt

Không bị phạt riêng. Điểm k khoản 3 Điều 7 NĐ 168/2024 chỉ phạt người điều khiển xe máy "chạy dàn hàng ngang từ 03 xe trở lên" với mức 600.000–800.000 đồng. Hai xe đi song song không thuộc lỗi này, nhưng nếu đi chậm, lấn làn, không giữ khoảng cách hoặc dừng nói chuyện giữa đường thì vẫn có thể bị phạt theo lỗi tương ứng.

Quy định về dàn hàng ngang

Phương tiệnBị phạt khiMức phạtCăn cứ
Xe máy, xe gắn máyDàn hàng ngang từ 3 xe trở lên600.000–800.000đĐiểm k khoản 3 Điều 7
Xe đạp, xe đạp máyDàn hàng ngang từ 3 xe trở lên100.000–200.000đĐiểm g khoản 1 Điều 9
Xe thô sơ khácDàn hàng ngang từ 2 xe trở lên100.000–200.000đĐiểm g khoản 1 Điều 9
Xe máy tụ tậpTừ 3 xe trở lên ở lòng đường, trong hầm400.000–600.000đĐiểm d khoản 2 Điều 7

Đi hàng hai vẫn có thể bị phạt lỗi khác

Hai xe đi song song thường kéo theo các lỗi dưới đây:

  • Đi không đúng phần đường, làn đường (một xe lấn sang làn ô tô hoặc làn ngược chiều): 600.000–800.000 đồng.
  • Chạy tốc độ thấp mà không đi bên phải phần đường, gây cản trở giao thông: 400.000–600.000 đồng.
  • Dùng điện thoại hoặc thiết bị âm thanh khi lái: 800.000–1.000.000 đồng, trừ 4 điểm.
  • Không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm: 600.000–800.000 đồng.

Vì sao luật chỉ phạt từ 3 xe

Ba xe dàn hàng ngang thường chiếm gần hết làn xe máy, khiến xe phía sau phải vượt sang làn khác. Hai xe đi song song trên làn rộng ít cản trở hơn, nhưng vẫn khiến người lái mất tập trung khi trò chuyện. Nên đi nối đuôi khi đường đông, qua cầu hẹp hay khi đi đêm.

Câu hỏi thường gặp

Đi xe máy hàng hai có bị phạt không?+
Không có mức phạt riêng. NĐ 168/2024 chỉ phạt dàn hàng ngang từ 3 xe trở lên.
Đi dàn hàng ba xe máy phạt bao nhiêu?+
600.000–800.000 đồng theo điểm k khoản 3 Điều 7 NĐ 168/2024.
Đi xe đạp hàng hai có bị phạt không?+
Không. Xe đạp chỉ bị phạt khi dàn hàng ngang từ 3 xe trở lên.
Dừng xe máy giữa đường nói chuyện có bị phạt không?+
Dừng, đỗ xe ở lòng đường gây cản trở giao thông bị phạt 400.000–600.000 đồng.

Xem thêm

Nguồn căn cứ: Nghị định 168/2024/NĐ-CP.

Cập nhật gần nhất: . Thông tin mang tính chất tham khảo, không thay thế văn bản pháp luật chính thức hoặc tư vấn pháp lý. Xem thêm nguồn dữ liệu.

2026