PTra cứu giao thông

Xe khách không có phù hiệu phạt bao nhiêu 2026?

Dữ liệu cập nhật:

Ô tô xe chở khách không có hoặc không gắn phù hiệu theo quy định (Không có, không gắn phù hiệu; phù hiệu hết giá trị hoặc không do cơ quan có thẩm quyền cấp) bị phạt 5.000.000 – 7.000.000đ và trừ 2 điểm GPLX (Thu hồi phù hiệu đã hết giá trị sử dụng hoặc phù hiệu không do cơ quan có thẩm quyền cấp (khoản 9 Điều 20)) — khoản 7 Điều 20 NĐ 168/2024/NĐ-CP.

Mức phạt xe chở khách không có hoặc không gắn phù hiệu theo quy định 2026

Trường hợpMức phạt tiềnĐiểm trừCăn cứ
Không có, không gắn phù hiệu; phù hiệu hết giá trị hoặc không do cơ quan có thẩm quyền cấp
+ Thu hồi phù hiệu đã hết giá trị sử dụng hoặc phù hiệu không do cơ quan có thẩm quyền cấp (khoản 9 Điều 20)
5.000.000 – 7.000.000đ−2khoản 7 Điều 20 NĐ 168/2024/NĐ-CP

Có bị trừ điểm giấy phép lái xe không?

Có. Không có, không gắn phù hiệu; phù hiệu hết giá trị hoặc không do cơ quan có thẩm quyền cấp: trừ 2 điểm. Mức áp dụng phụ thuộc trường hợp được xác định trong biên bản.

Đã có quyết định xử phạt? Xem cách nộp phạt online qua VNeTraffic hoặc Cổng Dịch vụ công, không cần đến kho bạc. Chưa nhận thông báo thì tra cứu phạt nguội theo biển số trước.

Trường hợp nào bị coi là vi phạm?

Phù hiệu là dấu hiệu nhận biết xe kinh doanh vận tải hành khách được cơ quan có thẩm quyền cấp. Khoản 7 Điều 20 Nghị định 168/2024 xử phạt 5.000.000–7.000.000đ và trừ 2 điểm giấy phép lái xe với ba tình huống: không có hoặc không gắn phù hiệu; phù hiệu đã hết giá trị sử dụng; sử dụng phù hiệu không do cơ quan có thẩm quyền cấp. Ngoài phạt tiền, theo khoản 9 Điều 20, phù hiệu hết giá trị sử dụng hoặc phù hiệu giả còn bị thu hồi ngay tại chỗ. Đây là lỗi rất phổ biến với xe hợp đồng trá hình — loại xe đăng ký cá nhân nhưng chạy tuyến cố định như xe khách. Nhiều trường hợp bị xử phạt đồng thời nhiều lỗi: không phù hiệu, không danh sách hành khách, không hợp đồng vận tải. Mức phạt và cách xử lý tương tự quy định với xe tải tại điểm c khoản 6 Điều 21. Thông tin dưới đây mang tính tham khảo theo văn bản hiện hành.

Câu hỏi thường gặp

Xe khách không có phù hiệu bị phạt bao nhiêu?+
Phạt 5.000.000–7.000.000đ và trừ 2 điểm giấy phép lái xe theo khoản 7 Điều 20 Nghị định 168/2024. Ngoài ra theo khoản 9 Điều 20, phù hiệu hết giá trị sử dụng hoặc không do cơ quan có thẩm quyền cấp còn bị thu hồi.

Lỗi liên quan

Tra điểm GPLX của bạn còn lại bao nhiêu

Tính nhanh số điểm giấy phép lái xe còn lại sau lỗi này

Chưa chắc hành vi hoặc trường hợp áp dụng? Chọn phương tiện và tra cứu mức phạt theo tình huống →

Căn cứ pháp lý

NĐ 168/2024/NĐ-CP — khoản 7 Điều 20 NĐ 168/2024/NĐ-CP.

Thông tin mang tính chất tham khảo, không thay thế văn bản pháp luật chính thức. Xem thêm nguồn dữ liệu.

Cập nhật dữ liệu gần nhất: .