PTra cứu giao thông

Không cứu giúp người bị tai nạn phạt bao nhiêu 2026?

Dữ liệu cập nhật:

Không cứu giúp người bị tai nạn giao thông khi có điều kiện (Cá nhân cố ý không cứu giúp người bị tai nạn khi có điều kiện) bị phạt 500.000 – 1.000.000đ (Tổ chức vi phạm: phạt 1.000.000–2.000.000đ) — điểm a khoản 6 Điều 12 NĐ 168/2024/NĐ-CP.

Mức phạt không cứu giúp người bị tai nạn giao thông khi có điều kiện 2026

Trường hợpMức phạt tiềnĐiểm trừCăn cứ
Cá nhân cố ý không cứu giúp người bị tai nạn khi có điều kiện
+ Tổ chức vi phạm: phạt 1.000.000–2.000.000đ
500.000 – 1.000.000đKhông trừ điểmđiểm a khoản 6 Điều 12 NĐ 168/2024/NĐ-CP
Lợi dụng tai nạn để hành hung, đe dọa, cản trở việc xử lý tai nạn
+ Tổ chức vi phạm: phạt 1.000.000–2.000.000đ
500.000 – 1.000.000đKhông trừ điểmđiểm b khoản 6 Điều 12 NĐ 168/2024/NĐ-CP
Cản trở người, phương tiện; ném gạch, đất, đá vào người hoặc xe đang lưu thông
+ Tổ chức vi phạm: phạt 1.000.000–2.000.000đ
500.000 – 1.000.000đKhông trừ điểmđiểm c khoản 6 Điều 12 NĐ 168/2024/NĐ-CP
Xâm phạm tính mạng, sức khỏe, tài sản của người bị nạn hoặc người cứu giúp6.000.000 – 8.000.000đ−2điểm b khoản 11 Điều 12 NĐ 168/2024/NĐ-CP

Có bị trừ điểm giấy phép lái xe không?

Có. Xâm phạm tính mạng, sức khỏe, tài sản của người bị nạn hoặc người cứu giúp: trừ 2 điểm. Mức áp dụng phụ thuộc trường hợp được xác định trong biên bản.

Đã có quyết định xử phạt? Xem cách đóng phạt qua điện thoại qua VNeTraffic hoặc Cổng Dịch vụ công, không cần đến kho bạc. Chưa nhận thông báo thì tra cứu phạt nguội theo biển số trước.

Trường hợp nào bị coi là vi phạm?

Cứu giúp người bị tai nạn giao thông không chỉ là đạo đức mà là nghĩa vụ pháp lý. Khoản 6 Điều 12 Nghị định 168/2024 phạt 500.000–1.000.000đ với cá nhân (1.000.000–2.000.000đ với tổ chức) khi có điều kiện mà cố ý không cứu giúp người bị tai nạn. Cùng khung phạt này còn có ba hành vi khác: lợi dụng việc xảy ra tai nạn để hành hung, đe dọa, xúi giục, gây sức ép, cản trở việc xử lý tai nạn; cản trở người và phương tiện tham gia giao thông, ném gạch đất đá vào người hoặc phương tiện đang lưu thông; chiếm dụng dải phân cách giữa của đường đôi để bày bán hàng, để vật liệu, trông giữ xe. Nặng hơn nhiều là hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, tài sản của người bị nạn hoặc người đang cứu giúp — bị phạt 6.000.000–8.000.000đ theo điểm b khoản 11, và nếu là người điều khiển phương tiện còn bị trừ 2 điểm giấy phép lái xe. Thông tin dưới đây mang tính tham khảo theo văn bản hiện hành.

Câu hỏi thường gặp

Thấy người bị tai nạn mà bỏ đi có bị phạt không?+
Có. Điểm a khoản 6 Điều 12 Nghị định 168/2024 phạt 500.000–1.000.000đ với cá nhân khi có điều kiện mà cố ý không cứu giúp người bị tai nạn giao thông. Với tổ chức, mức phạt là 1.000.000–2.000.000đ.
Hành hung người bị nạn hoặc người đang cứu giúp bị xử lý thế nào?+
Phạt 6.000.000–8.000.000đ theo điểm b khoản 11 Điều 12 Nghị định 168/2024. Nếu người vi phạm là người điều khiển phương tiện thì còn bị trừ 2 điểm giấy phép lái xe theo khoản 17 Điều 12.

Lỗi liên quan

Có thể bạn cũng cần

Tra điểm GPLX của bạn còn lại bao nhiêu

Tính nhanh số điểm giấy phép lái xe còn lại sau lỗi này

Chưa chắc hành vi hoặc trường hợp áp dụng? Chọn phương tiện và tra cứu mức phạt theo tình huống →

Căn cứ pháp lý

NĐ 168/2024/NĐ-CP — điểm a khoản 6 Điều 12 NĐ 168/2024/NĐ-CP; điểm b khoản 6 Điều 12 NĐ 168/2024/NĐ-CP; điểm c khoản 6 Điều 12 NĐ 168/2024/NĐ-CP; điểm b khoản 11 Điều 12 NĐ 168/2024/NĐ-CP.

Thông tin mang tính chất tham khảo, không thay thế văn bản pháp luật chính thức. Xem thêm nguồn dữ liệu.

Cập nhật dữ liệu gần nhất: .