PTra cứu giao thông

Bật đèn pha trong thành phố phạt bao nhiêu 2026?

Dữ liệu cập nhật:

Bật đèn pha (đèn chiếu xa) sai quy định (Xe máy dùng đèn chiếu xa khi gặp người đi bộ, xe ngược chiều, trong khu dân cư có đèn đường, khi chuyển hướng ở giao lộ) bị phạt 200.000 – 400.000đ — điểm h khoản 1 Điều 7 NĐ 168/2024/NĐ-CP.

Mức phạt bật đèn pha (đèn chiếu xa) sai quy định 2026

Trường hợpMức phạt tiềnĐiểm trừCăn cứ
Xe máy dùng đèn chiếu xa khi gặp người đi bộ, xe ngược chiều, trong khu dân cư có đèn đường, khi chuyển hướng ở giao lộ200.000 – 400.000đKhông trừ điểmđiểm h khoản 1 Điều 7 NĐ 168/2024/NĐ-CP
Ô tô dùng đèn chiếu xa khi gặp người đi bộ, xe ngược chiều, trong khu dân cư có đèn đường, khi chuyển hướng ở giao lộ800.000 – 1.000.000đKhông trừ điểmđiểm b khoản 3 Điều 6 NĐ 168/2024/NĐ-CP
Xe máy dùng đèn chiếu xa sai quy định gây tai nạn10.000.000 – 14.000.000đ−10điểm b khoản 10; điểm d khoản 13 Điều 7 NĐ 168/2024/NĐ-CP
Ô tô dùng đèn chiếu xa sai quy định gây tai nạn20.000.000 – 22.000.000đ−10điểm b khoản 10; điểm d khoản 16 Điều 6 NĐ 168/2024/NĐ-CP

Có bị trừ điểm giấy phép lái xe không?

Có. Xe máy dùng đèn chiếu xa sai quy định gây tai nạn: trừ 10 điểm; Ô tô dùng đèn chiếu xa sai quy định gây tai nạn: trừ 10 điểm. Mức áp dụng phụ thuộc trường hợp được xác định trong biên bản.

Đã có quyết định xử phạt? Xem cách nộp phạt trên VNeTraffic qua VNeTraffic hoặc Cổng Dịch vụ công, không cần đến kho bạc. Chưa nhận thông báo thì tra cứu phạt nguội theo biển số trước.

Trường hợp nào bị coi là vi phạm?

Đèn chiếu xa (đèn pha) không bị cấm hoàn toàn. Nghị định 168/2024 chỉ phạt việc dùng đèn chiếu xa trong 4 tình huống: 1. Khi gặp người đi bộ qua đường. 2. Khi đi qua khu dân cư có hệ thống chiếu sáng đang hoạt động (đường có đèn đường). 3. Khi gặp xe đi ngược chiều, trừ nơi dải phân cách có khả năng chống chói. 4. Khi chuyển hướng tại nơi đường giao nhau. Mức phạt: xe máy 200.000–400.000 đồng (điểm h khoản 1 Điều 7), ô tô 800.000–1.000.000 đồng (điểm b khoản 3 Điều 6). Gây tai nạn: xe máy 10–14 triệu đồng, ô tô 20–22 triệu đồng, trừ 10 điểm. Như vậy "bật đèn pha trong thành phố" chỉ bị phạt khi đường có đèn đường đang sáng hoặc rơi vào các tình huống trên. Ngược lại, từ 18h đến 6h hoặc khi mưa, sương mù mà không bật đèn chiếu sáng cũng là vi phạm.

Câu hỏi thường gặp

Bật đèn pha trong thành phố có bị phạt không?+
Bị phạt khi đi qua đoạn đường trong khu dân cư có đèn đường đang hoạt động, hoặc khi gặp người đi bộ, xe ngược chiều, khi rẽ ở giao lộ. Xe máy 200–400 nghìn, ô tô 800 nghìn–1 triệu đồng.
Đi đường tối không có đèn đường có được bật đèn pha không?+
Được, nhưng phải chuyển sang đèn chiếu gần khi gặp xe ngược chiều (trừ nơi có dải phân cách chống chói) hoặc gặp người đi bộ qua đường.
Bật đèn pha có bị trừ điểm không?+
Không, trừ trường hợp gây tai nạn (trừ 10 điểm).

Lỗi liên quan

Tra điểm GPLX của bạn còn lại bao nhiêu

Tính nhanh số điểm giấy phép lái xe còn lại sau lỗi này

Chưa chắc hành vi hoặc trường hợp áp dụng? Chọn phương tiện và tra cứu mức phạt theo tình huống →

Căn cứ pháp lý

NĐ 168/2024/NĐ-CP — điểm h khoản 1 Điều 7 NĐ 168/2024/NĐ-CP; điểm b khoản 3 Điều 6 NĐ 168/2024/NĐ-CP; điểm b khoản 10; điểm d khoản 13 Điều 7 NĐ 168/2024/NĐ-CP; điểm b khoản 10; điểm d khoản 16 Điều 6 NĐ 168/2024/NĐ-CP.

Đối chiếu ảnh bản ký số NĐ 168 đối soát ngày 12/10/2026.

Thông tin mang tính chất tham khảo, không thay thế văn bản pháp luật chính thức. Xem thêm nguồn dữ liệu.

Cập nhật dữ liệu gần nhất: .