PTra cứu giao thông

Nhờ người khác đi đăng kiểm hộ có được không? Cần giấy ủy quyền không

Được. Hồ sơ kiểm định định kỳ theo Điều 8 Thông tư 47/2024/TT-BGTVT chỉ yêu cầu xuất trình giấy tờ đăng ký xe, không yêu cầu chủ xe có mặt và không yêu cầu giấy ủy quyền. Người thân, nhân viên hay tài xế đều có thể mang xe đi đăng kiểm, miễn có GPLX phù hợp để lái xe đến trạm.

Người đi đăng kiểm hộ cần mang gì

  • Giấy tờ đăng ký xe: bản chính, bản sao chứng thực hoặc giấy hẹn cấp đăng ký.
  • Giấy phép lái xe phù hợp hạng xe của chính người lái xe đến trạm.
  • Giấy chứng nhận bảo hiểm TNDS còn hiệu lực (để lưu thông hợp lệ trên đường).
  • Tiền phí kiểm định và lệ phí cấp giấy chứng nhận.
  • Thông tin liên hệ của chủ xe, phòng khi trạm cần xác nhận thông tin.

Có cần giấy ủy quyền công chứng không

Thông tư 47/2024 không liệt kê giấy ủy quyền trong hồ sơ kiểm định định kỳ. Vì giấy chứng nhận kiểm định được cấp cho phương tiện chứ không phải cho người mang xe đến, người đi hộ không cần chứng minh quan hệ với chủ xe.

Một số trường hợp đặc biệt (kiểm định lần đầu xe cải tạo, xe nhập khẩu, cấp lại giấy tờ) có hồ sơ riêng. Nếu làm thay các thủ tục này, nên hỏi trước cơ sở đăng kiểm.

Rủi ro khi dùng dịch vụ đăng kiểm hộ

Dịch vụ "đăng kiểm hộ trọn gói" tiện lợi nhưng cần cẩn trọng:

Rủi roCách phòng tránh
Cam kết "bao đậu" dù xe có lỗiTừ chối — dấu hiệu tiêu cực, xe không đạt vẫn tiềm ẩn nguy hiểm khi lưu thông
Giữ đăng ký xe lâu ngàyThỏa thuận thời gian trả, chụp ảnh giấy tờ trước khi giao
Xe bị dùng vào việc khác, vi phạm giao thôngGhi nhận số km, thời điểm giao nhận; phạt nguội phát sinh sẽ gửi về chủ xe
Thu thêm phí ngoài biểu phíYêu cầu hóa đơn phí kiểm định từ cơ sở đăng kiểm

Đăng kiểm ngoài cơ sở

Trường hợp xe không thể đưa đến trạm (xe quá khổ, quá tải, xe hoạt động ở vùng sâu), chủ xe nộp văn bản đề nghị kiểm định ngoài cơ sở đăng kiểm theo mẫu của Thông tư 47. Đây là thủ tục riêng, khác với việc nhờ người mang xe đi hộ.

Câu hỏi thường gặp

Đăng kiểm có cần chính chủ không?+
Không. Thông tư 47/2024 không yêu cầu chủ xe trực tiếp mang xe đi kiểm định định kỳ.
Đi đăng kiểm hộ có cần căn cước của chủ xe không?+
Hồ sơ kiểm định định kỳ chỉ yêu cầu giấy tờ đăng ký xe; không yêu cầu căn cước của chủ xe.
Xe công ty cử tài xế đi đăng kiểm có cần giấy giới thiệu không?+
Không bắt buộc theo Thông tư 47/2024; tài xế xuất trình đăng ký xe là đủ.
Dịch vụ đăng kiểm hộ có hợp pháp không?+
Việc nhờ người mang xe đi kiểm định là hợp pháp. Không chấp nhận cam kết "bao đậu" hay chi tiền ngoài biểu phí.

Xem thêm

Nguồn căn cứ: Thông tư 47/2024/TT-BGTVT.

Cập nhật gần nhất: . Thông tin mang tính chất tham khảo, không thay thế văn bản pháp luật chính thức hoặc tư vấn pháp lý. Xem thêm nguồn dữ liệu.

2026